22/07/2024
Cầu thủ trẻ Đàm Tiến Dũng theo đuổi giấc mơ tung hoành V.League dù từng thi trượt lò PVF và hai lần suýt phải bỏ ngang vì lỗi lầm cá nhân.

Dũng “bờm” và nỗ lực của một người thầy 

Đàm Tiến Dũng đến với bóng đá qua những trận đấu của phường Đông Thọ. Đội bóng thuộc khu phố của anh giành chức vô địch trong bối cảnh anh là chàng trai nhỏ tuổi nhất. Lúc bấy giờ, Tiến Dũng mới chỉ chớm học cấp hai.

Đến với bóng đá một cách ngây thơ, chẳng có gì cơ bản nhưng Tiến Dũng lại bất ngờ được PVF tuyển chọn vào kiểm tra, sàng lọc lực lượng. Vốn yêu thích bóng đá, Tiến Dũng cùng bạn bè cũng trang lứa kéo nhau đi tuyển sinh. Đáng tiếc rằng, vì chưa có được một kỹ thuật đủ cơ bản, cậu bé xứ Thanh đành nói lời chia tay cơ hội đến với bóng đá lần đầu tiên.

Một cánh cửa đóng lại thì một cánh cửa khác mở ra. Ngô Văn Hạnh, HLV đội U13 Thanh Hoá nhận thấy có thể phát triển năng lực của Tiến Dũng lên một cấp độ cao hơn đã liên hệ với anh.

“Khi đó vào một hôm tình cờ đi học về, tôi nhận được cuộc gọi từ thầy Hạnh. Thầy muốn tôi vào học đội trẻ Thanh Hoá và chơi cho đội U13 của tỉnh”.

Từ một cậu bé đã quen ở nhà bên bố, bên mẹ, Đàm Tiến Dũng bắt đầu ngợp với sinh hoạt đúng kiểu cầu thủ bóng đá. Đàm Tiến Dũng kể lại:

“Sáu giờ sáng tôi đã phải dậy để gấp chăn màn, vệ sinh cá nhân. 6 giờ 30 phút, chúng tôi ăn sáng. Đến 6 giờ 45 phút, chúng tôi ra trường học. Giờ giấc thay đổi. Mọi thứ cái gì cũng phải chuẩn bị sớm hơn. Tôi cũng tủi thân vì vào môi trường mới chẳng quen ai cả.

May là rồi sau này, tôi cũng quen với Trọng Hùng, Tiến Dũng, Văn Đại… Những người bạn cũng chơi bóng chuyên nghiệp như mình bây giờ”.

Hai kỷ niệm nhớ đời 

Đàm Tiến Dũng chỉ ở lò Thanh Hoá vỏn vẹn 1 năm, nhưng anh cũng trải qua một kỷ niệm nhớ đời:

“Một hôm đang đi học thì tôi giả vờ ốm để về nhà thăm bố mẹ. Cô giáo gọi điện cho HLV để xác minh tôi ốm thật hay không. Và rồi chuyện tôi giả vờ bị phát hiện. Tôi bị kỷ luật và phải mời bố mẹ lên viết bản kiểm điểm.

Tôi suýt nữa bị Thanh Hoá cho thanh lý. Đấy là lần thứ 2 trong cuộc đời, tôi đứng trước việc phải chia tay với bóng đá . Và rồi một lần nữa, thầy Ngô Văn Hạnh đứng ra xin cho tôi làm lại”. 

Đến năm 13 tuổi, tức là 1 năm sau khi ăn tập ở lò Thanh Hoá, Đàm Tiến Dũng có nhận được lời đề nghị tuyển sinh từ phía Viettel.

“Tôi cũng không xác định là sẽ rời Thanh Hoá. Tôi có cảm giác rằng chuyên môn mình vẫn còn yếu lắm. Nhưng lại là thầy Hạnh giúp tôi hiểu đâu mới là lựa chọn đúng đắn. Thầy nói với tôi rằng: “Sao em không thử một lần. Làm đàn ông là phải khám phá những thứ mới mẻ chứ”. 

Vậy là tôi cùng chú ra thi tuyển ở Viettel. Tôi vượt qua các bài kiểm tra để lọt vào danh sách 20 người cuối cùng. Thầy Hạnh lại gửi gắm tôi rằng: “Đã ra đi là phải thành công đấy nhé”. Giờ tôi vẫn biết ơn thầy thật nhiều”.

Thanh Hoá vốn dĩ đã khắc nghiệt với những cậu bé mới nuôi dưỡng giấc mơ cầu thủ. Viettel thậm chí còn khốc liệt hơn.  Anh bày tỏ:

“Ở Thanh Hoá thì có thể du di 5 phút nhưng Viettel thì không bao giờ! Với Viettel, việc đào tạo lấy gốc rễ là để làm người. Cầu thủ Viettel phải có đạo đức, kỷ luật rồi mới xét đến chuyên môn.

Trung tâm luôn chú trọng việc văn hoá của các cầu thủ trẻ. Chúng tôi cũng luôn trải qua quá trình kiểm tra liên tục từ 3, 6, 12 tháng. Qua đó, sàng lọc ra cầu thủ tiến bộ hay không tiến bộ”. 

Tiến Dũng rất thân thủ môn Quàng Thế Tài. Cả hai lại có thêm một kỷ niệm nhớ đời nữa:

“Lúc đang đi học, chúng tôi chẳng may bị bạn trong trường bắt nạt. Cả hai chẳng suy nghĩ gì cả. Một đứa bị bắt nạt là đứa kia lao vào cứu. Cũng vì thế mà cô phụ trách khối thể thao đã báo về cho thầy Nguyễn Sỹ Long. Cuộc họp toàn đội diễn ra ngay sau đó trong sự căng thẳng và lo lắng của chúng tôi.

Lúc đầu, tôi và Tài không dám nhận. Nhưng vì thầy nói rằng: “Làm đàn ông phải dám làm, dám nhận, dám sai, dám xin lỗi”. Chúng tôi mới đứng lên xin lỗi thầy, viết bản kiểm điểm và nộp lên nhà trường. Lúc đấy, tôi đã nghĩ đến việc có thể sẽ bị Viettel thanh lý hợp đồng và không được đá bóng nữa”. 

Nhà vô địch và giấc mơ đá bóng đỉnh cao 

Với Tiến Dũng, kỷ niệm tuyệt vời nhất là tại VCK U19 Quốc gia 2015. Khi ấy, dưới sự dẫn dắt của HLV Đặng Phương Nam, U19 Viettel giành huy chương Đồng. Đó cũng là năm mà Đàm Tiến Dũng chơi tốt nhất, được ra sân thường xuyên đến hết giải. Đó cũng là đòn bẩy để Tiến Dũng được tuyển chọn vào đội hình U19 Việt Nam tuyển chọn để tham dự giải sau đó.

Tiến Dũng sau đó trải qua hai kỷ niệm đáng nhớ khác. Lần đầu tiên là giành chức vô địch giải hạng Nhất 2018 trước khi giành chiếc cúp lịch sử V.League cách đây hơn 1 tháng.

“Đó là những thành công to lớn mà trước đây tôi chẳng thể nghĩ tới nổi. Sau những mùa giải cố gắng thi đấu với nhau, chúng tôi đã có thể đạt thành tích tốt nhất. Chức vô địch V.League có lẽ là điều kỳ diệu.

Bởi trước đó, chúng tôi từng ngợp trước sự khắc nghiệt của V.League, của những cầu thủ già dơ và cầu thủ tây mạnh mẽ, to lớn”. 

Trong đội hình nhiều ngôi sao hiện tại, Đàm Tiến Dũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm một suất cứng. Nhưng không vì thế mà anh từ bỏ giấc mơ được chơi bóng chuyên nghiệp.

“Viettel có rất nhiều cầu thủ giỏi với sự ứng biến trong hàng phòng ngự linh hoạt. Tôi hiểu rằng sự cạnh tranh sẽ càng lớn hơn.

Tôi cũng ý thức được rằng mình còn yếu về thể lực và còn non kinh nghiệm V.League. Nhưng không vì thế tôi sẽ không từ bỏ. Tôi sẽ đá hết mình. Tôi tin rằng rồi thành công sẽ đến với mình nếu biết cố gắng”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *