22/07/2024
Những ngày này CLB Thanh Hóa hẳn là cái tên được nhắc tới nhiều nhất ở Night Wolf V-League 2023. Không chỉ thể hiện phong độ ấn tượng cùng hiệu quả thi đấu tuyệt vời, CLB Thanh Hóa còn khiến những CĐV trung lập cảm thấy bị thuyết phục bởi tinh thần chơi bóng của họ.

Bằng chứng là mùa này CLB Thanh Hóa đã có ít nhất 3 lần lội ngược dòng thành công, trong đó có 2 trận trên sân nhà, và mới nhất là chiến thắng với tỷ số 3-2 trước Viettel ở vòng 9.

Xem CLB Thanh Hóa thi đấu lúc này có cảm giác như ngọn lửa nhiệt huyết của HLV Velizar Popov đã được truyền tới cho các cầu thủ xứ Thanh một cách đầy đủ và hoàn toàn, để rồi tinh thần thi đấu chính là sự khác biệt lớn nhất của CLB Thanh Hóa ở mùa giải năm nay so với chính họ trước kia.

Sự trỗi dậy của CLB Thanh Hóa trong cuộc đua vô địch khiến Night Wolf V-League 2023 đáng xem hơn rất nhiều, bởi nếu các đội bóng mang đậm yếu tố bản sắc địa phương như Thanh Hóa, Nam Định hay Hải Phòng sắm vai ứng viên vô địch thì họ sẽ mang tới thêm rất nhiều sức hấp dẫn cho giải đấu.

Chúng ta đã được kiểm nghiệm điều này khi chứng kiến CLB Hải Phòng đua vô địch đến những vòng đấu cuối cùng với CLB Hà Nội vào năm ngoái, hay cái cách mà CĐV Nam Định biến sân Thiên Trường trở thành “chảo lửa” hàng đầu V-League mấy năm gần đây, để rồi sắp tới cả sân Lạch Tray của CLB Hải Phòng lẫn sân Thiên Trường của CLB Nam Định đều được vinh dự đăng cai tổ chức trận đấu giao hữu của đội tuyển Việt Nam vào dịp FIFA Days trong tháng 6.

Nói vậy để thấy những đóng góp của CLB Thanh Hóa cho V-League năm nay không chỉ dừng lại ở điểm số hay danh sách ứng viên cho cuộc đua vô địch, mà đội bóng xứ Thanh còn làm được nhiều hơn thế, thậm chí có thể coi họ là một tấm gương truyền cảm hứng để nhiều đội bóng địa phương khác noi theo.

Từ trường hợp của những CLB như Hải Phòng, Nam Định hay Thanh Hóa sẽ thấy chỉ cần các cầu thủ ra sân thi đấu với tinh thần cống hiến hết mình thì sẽ nhận được sự cổ vũ và ủng hộ nhiệt thành từ các CĐV, mà không cần quan tâm tới việc cầu thủ đó xuất xứ từ đâu, hay HLV trưởng có phải là người bản địa hay không, và thậm chí đội bóng đó có khả năng đoạt được chức vô địch vào cuối mùa hay không cũng không quá quan trọng.

Người ta hay nói với bóng đá chuyên nghiệp bây giờ thì yếu tố bản sắc không còn quá quan trọng nữa, điển hình là việc có những đội bóng hầu như không thể cho ra sân đội hình xuất phát với ít nhất một nửa cầu thủ do mình tự đào tạo, nhưng từ câu chuyện của CLB Thanh Hóa mùa này, hay CLB Hải Phòng và CLB Nam Định các mùa trước thì có thể thấy rằng bản sắc có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với mỗi đội bóng, cho dù cách hiểu về bản sắc với từng đội bóng, từng trường hợp có thể sẽ không trùng khớp với nhau.

Nói một cách khác, không biết câu chuyện cổ tích mà CLB Thanh Hóa đang viết nên ở V-League 2023 sẽ có đoạn kết như thế nào, nhưng rõ ràng mùa bóng năm nay đáng xem hơn rất nhiều nhờ có những đội bóng như họ, và hy vọng V-League sẽ còn có thêm nhiều tấm gương truyền cảm hứng như vậy nữa.